Dịch vụ

Vì sao cần phải kiểm tra, hiệu chuẩn máy dò khí định kỳ ?

Hiệu chuẩn, kiểm tra và lịch bảo trì cho máy dò khí.

Tại sao và khi nào bạn nên hiệu chuẩn kiểm tra và lên lịch bảo trì máy dò khí trong nhà máy

Có rất nhiều loại khí trong nhà máy,  một số loại có thể được phát hiện bởi của con người và một số loại khí khác thì không thể nhận biết bởi con người. Việc rò rỉ khí xung quanh ở những nơi chúng ta thường xuyên làm việc hay sinh sống có thể đe dọa đến tính mạng của chúng ta. May mắn thay, hiện nay có máy dò khí và hệ thống giám sát chất lượng không khí để phát hiện và cảnh báo cho chúng ta khi mức độ khí trở nên không an toàn thậm chí có khả năng gây chết người, gây cháy nổ nhà máy.

Liệu những hệ thống này có ích lợi gì nếu kết quả đo của chúng không đáng tin cậy hoặc không chính xác hoặc cảnh báo không hoạt động khi cần thiết? Không có gì lạ khi chúng ta nghe nói rằng các thiết bị dò khí chưa được lắp đặt chưa bao giờ được bảo dưỡng, mặc dù các quy định của chính phủ như Hướng dẫn An toàn và Sức khỏe con người hay an toàn cháy nổ trong nhà máy cũng như hướng dẫn vận hành và an toàn của nhiều công ty quy định rằng chúng nên được bảo dưỡng thường xuyên

Điều quan trọng là phải nhận ra và nhớ rằng máy dò khí là một thiết bị an toàn và một máy dò khí hoạt động đúng cách có thể là sự khác biệt giữa sự sống và cái chết. Mục đích của máy dò khí là theo dõi và đo lường các khí có khả năng gây chết người (hoặc thiếu oxy), các khí độc và các khí dễ gây cháy ở nơi làm việc và các khu vực khác mà mọi người thường xuyên lui tới như siêu thị, bệnh viện, trường học, bãi đậu xe kín, hồ bơi trong nhà, sân băng, và nhiều nơi khác. Nếu các chỉ số của máy dò khí đạt đến mức xác định trước, các biện pháp phòng ngừa an toàn khác sẽ được kích hoạt như bật cảnh báo bằng đèn và âm thanh, khởi động quạt thông gió, khởi động hệ thống xử lý an toàn như đóng van gas lại hay các phương án an toàn khác, hay gọi cho sở cứu hỏa, v.v.

Bảo trì hàng tháng

Đảm bảo rằng các máy dò khí hoạt động bình thường một cách thường xuyên phải là một phần của chương trình bảo dưỡng theo lịch trình.

Để duy trì một hệ thống phát hiện khí, điều quan trọng là phải kiểm tra từng thiết bị, tiến hành kiểm tra trên tất cả các cảm biến, (trừ khi đang thực hiện hiệu chuẩn toàn bộ), hiệu chuẩn (khi được yêu cầu) và ghi lại kết quả vào nhật ký bảo trì.

Kiểm tra thực tế. Kiểm tra thiết bị xem có bị hao mòn, giả mạo, hư hỏng vô tình hoặc cố ý hay không; đối với các vết nứt, hư hỏng do nước, ốc vít hoặc dây lỏng lẻo và đảm bảo không có bụi tích tụ bên ngoài hoặc bên trong vỏ bọc.

Quyết định xem bạn đang thực hiện kiểm tra hay hiệu chuẩn đầy đủ. Việc bảo trì hàng tháng ở mức tối thiểu cần phải kiểm tra bơm khí chuẩn, đặc biệt đối với các ứng dụng liên quan đến các khí nguy hiểm hơn và tương tác với con người, chẳng hạn như cảm biến Amoniac trong sân trượt băng và cảm biến Clo hoặc Ozone trong bể bơi. Nếu bơm thử khí chuẩn và kết quả không chính xác hoặc nếu đã qua 6 tháng kể từ lần hiệu chuẩn cuối cùng, thì nên thực hiện hiệu chuẩn toàn bộ hệ thống.

Giữ nhật ký bảo trì. Tất cả các bài bơm thử khí chuẩn và chức năng hiệu chuẩn cùng với các ghi chú về hiệu suất, các điểm bất thường hoặc các trường hợp khác phải được ghi vào sổ nhật ký. Thông tin này có thể hữu ích cho việc khắc phục sự cố hoặc chứng minh sự hiệu chuẩn, v.v.

Kiểm tra khí chuẩn và hiệu chuẩn thiết bị

Bơm khí chuẩn kiểm tra là sự tiếp xúc ngắn của cảm biến với khí. Bơm khí chuẩn là xác định rằng cảm biến đang hoạt động và cảnh báo bình thường. Việc bơm khí chuẩn kiểm tra tốn ít thời gian hơn và chi phí mua khí ít hơn so với hiệu chuẩn đầy đủ.

Hiệu chuẩn là việc để cảm biến tiếp xúc với nồng độ khí đã được chứng nhận trong một khoảng thời gian cụ thể. Quá trình hiệu chuẩn xác định rằng máy dò khí cung cấp các kết quả đọc chính xác. Một phần của quá trình hiệu chuẩn yêu cầu một quá trình được gọi là xác định điểm Zero. Điểm Zero đặt bộ cảm biến đo không khí xung quanh là không khí sạch. Nếu môi trường bị ô nhiễm thì việc đo và đọc không khí đó bằng 0 sẽ cho kết quả không chính xác.

Cả hai loại kiểm tra đều quan trọng. Bơm khí chuẩn kiểm tra sẽ cho bạn biết liệu máy dò khí vẫn có khả năng đọc mức khí nhưng nó sẽ không cho bạn biết liệu nó có đang đọc giá trị chính xác hay không. Đối với hầu hết các bộ phận, cảm biến điện hóa sẽ xuất ra giá trị 0 trong không khí sạch và khi cảm biến chết. Thực hiện bơm khí chuẩn kiểm tra cũng là một cách để kiểm tra xem cảm biến chưa chết. Hiệu chuẩn sẽ khắc phục mọi sự xuống cấp hoặc trôi dạt mà cảm biến có thể gặp phải theo thời gian và cho bạn biết rằng các kết quả đọc là chính xác. Nếu không có hiệu chuẩn thường xuyên, các kết quả đo mức khí sẽ ngày càng ít chính xác hơn theo thời gian trôi qua.

Các yếu tố ảnh hưởng đến tần suất hiệu chuẩn

Tần số hiệu chuẩn là một trong những câu hỏi thường gặp nhất liên quan đến việc sử dụng các thiết bị phát hiện khí. Câu trả lời phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm loại hệ thống phát hiện khí và cách nó đang được sử dụng. Các yếu tố chung cần xem xét khi quyết định tần suất hiệu chuẩn là:

Loại cảm biến

• Loại máy dò khí (cố định hay loại cầm tay di động)

• Yêu cầu sử dụng và độ chính xác của máy dò

• Khuyến cáo của nhà sản xuất

• Bạn tự tin như thế nào về hoạt động của thiế bị đo lường?

o Bạn có trải qua giai đoạn sử dụng ban đầu trong bầu khí quyển dự định để xác minh độ chính xác hàng ngày không?

o Bạn có lưu giữ hồ sơ để có thể nhanh chóng xác định xem một máy dò có lịch sử bảo trì hay không, có khả năng đo kết quả bất thường hay không hoặc cần được thay thế phụ kiện không?

• Bơm khí chuẩn kiểm tra có trong kế hoạch bảo trì của nhà máy hay không

• Bạn có nghi ngờ có các điều kiện môi trường hay các hư hỏng tiềm ẩn đã xảy ra đối với thiết bị có thể ảnh hưởng đến hoạt động của thiết bị

Xem xét các yếu tố được liệt kê ở trên, điều quan trọng là phải xây dựng lịch trình bảo trì và hiệu chuẩn thường xuyên phù hợp với điều kiện hoạt động và môi trường cụ thể của bạn, đồng thời củng cố niềm tin của bạn về độ chính xác của các kết quả đo.

Đối với các thiết bị phát hiện và giám sát cầm tay được sử dụng không liên tục, chúng tôi khuyên bạn nên thực hiện bơm khí chuẩn kiểm tra trước mỗi lần sử dụng, vì chúng thường được tắt và bật và được sử dụng trong môi trường thay đổi. Nếu kết quả thử nghiệm bơm khí chuẩn không nằm trong phạm vi chấp nhận được, thì phải thực hiện hiệu chuẩn đầy đủ.

Hệ thống dò khí cố định có thể được hiệu chỉnh hàng quý, hàng năm tùy thuộc vào ứng dụng. Đối với các thiết bị đo liên tục, chúng tôi khuyên bạn nên bơm khí chuẩn kiểm tra mỗi 30 ngày một lần sau khi bạn trải qua thời gian dùng thử và xác minh các kết quả đọc chính xác hàng ngày trong ít nhất 10 ngày để đảm bảo thiết bị hoạt động đúng và thích ứng với môi trường mới. Sau đó, mọi vấn đề như vị trí không phù hợp, nhiễu từ các khí khác hoặc các vấn đề về độ nhạy đều có thể được sửa chữa và bạn có thể tự tin đặt kỳ vọng của mình vào kết quả đo của nó. Khi sự tin cậy đã được thiết lập, việc hiệu chuẩn đầy đủ nên được thực hiện 6 tháng một lần với các lần bơm khí chuẩn kiểm tra hàng tháng. Nếu thử nghiệm bơm khí chuẩn không thành công, phải thực hiện hiệu chuẩn đầy đủ lại. Tất cả các lần bơm khí chuẩn kiểm tra và hiệu chuẩn phải được ghi đầy đủ vào sổ nhật ký.

• Thiết lập một kế hoạch bảo trì - cho dù bạn tự thực hiện công việc tại nhà hay thuê một kỹ thuật viên có kinh nghiệm

• Làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất về cách hiệu chỉnh đúng cách cho các máy dò khí của bạn

• Đảm bảo rằng bạn sử dụng bộ kit hiệu chuẩn thích hợp cho từng loại cảm biến sẽ cho phép khí khuếch tán đúng cách xung quanh cảm biến

• Chuẩn bị đầy đủ các khí hiệu chuẩn, bao gồm cả Không khí, có sẵn trong các bình cỡ 34, 58 & 100 lít

Hiệu chuẩn là quan trọng vì nó giúp cho việc đo và có kết quả đáng tin cậy hơn, nó đảm bảo các cảm biến đo lường chính xác theo tiêu chuẩn của hãng sản xuất. Nếu việc hiệu chuẩn bạn không thể tự thực hiện được thì bạn nên thuê công ty có chức năng kiểm tra và hiệu chuẩn để đảm bảo an toàn cho mọi người xung quanh và an toàn cho nhà máy

Lưu ý: Các hoạt động hiệu chuẩn và bảo trì phải được thực hiện bởi nhân viên có trình độ và được đào tạo từ hãng. Cần phải cẩn thận và chú ý trong suốt quá trình thực hiện hiệu chuẩn để ngăn chặn các nguyên nhân sai sót tiềm ẩn làm giảm kết quả.

Mọi thông tin về sản phẩm, dịch vụ hiệu chuẩn và kiểm tra thiết bị. Vui lòng liên hệ www.cad-safety.vn

zalo zalo
+84 917414008